Top 5 công ty thích ứng tốt nhất thế giới

Top 5 công ty thích ứng tốt nhất thế giới
Đánh giá bài viết
“Thích nghi hay là chết” có vẻ là một chỉ thị khắc nghiệt dành cho các nhà quản lý doanh nghiệp, nhưng công ty nào cũng cần liên tục tiến lên và thích ứng với các cơ hội thị trường mới.
Thích ứng và tồn tại thường đi liền với nhau. Trong thực tế, một số công ty như Coca-Cola đi lên cũng nhờ có một sáng kiến, thực hiện tốt sáng kiến đó và đã duy trì được thành công tới hàng thập kỷ sau đó. Đối với các công ty lớn khác thì lại tiếp tục duy trì được sự thịnh vượng do đội ngũ quản lý không ngại tạo ra những thay đổi với qui mô lớn để tạo nên một tương lai khác biệt cho công ty.
1. DuPont
 
DuPont là cái tên đầu tiên cần nhắc đến khi nói đến các công ty đã thích nghi tốt nhất theo thời gian. Ngày nay, DuPont được coi là một trong những công ty hóa chất lớn nhất thế giới và ở thời kỳ sơ khai của mình, công ty này chuyên cung cấp thuốc súng và đã rất thành công với ngành này. Thực tế là công ty này đã đáp ứng phân nửa nhu cầu của Liên minh trong suốt cuộc nội chiến.

Một trong những dòng sản phẩm của DuPont
Từ ngành kinh doanh gốc đó, sau này DuPont đã kinh doanh thêm các ngành nghề khác như sơn mài và cao su tổng hợp rồi sau đó là công ty đầu tiên phát minh ra các chất như polyeste, nylon, Teflon và thuốc trừ sâu phenothiazine thế hệ đầu tiên. Trên chặng đường phát triển của mình, công ty tiếp tục đi tiên phong trong lĩnh vực nhựa và sợi tổng hợp, nhưng cũng có sản phẩm thuộc các lĩnh vực như khoa học cây trồng (hạt giống và phân bón), y tế, điện tử và dinh dưỡng. Trong nhiều lĩnh vực, DuPont là công ty đi đầu trong việc phát triển một hợp chất hoặc một sản phẩm mới, và công ty tiếp tục cam kết không ngừng đổi mới công ty cả về qui  mô lẫn lĩnh vực hoạt động.
2. Hewlett-Packard
Trụ sở chính của công ty Hewlett-Packard
 
Từ khởi đầu huyền thoại trong một nhà để xe tại Palo Alto, Hewlett-Packard đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Khởi đầu với  với việc sản xuất các máy dao động âm thanh, công ty này nhanh chóng mở rộng sang một loạt các sản phẩm thiết bị điện tử thử nghiệm như vôn kế, máy dao động, máy phân tích sóng vàcác sản phẩm tương tự. Nhưng mọi việc không hẳn như vậy vì mãi đến những năm 1960 và 1970 thì HP mới giống như HP của ngày hôm nay (doanh nghiệp kinh doanh các thiết bị kiểm tra đã được tách ra từ công ty Agilent vào năm 1999).Tại thời điểm đó, công ty bổ sung thêm các sản phẩm như máy vi tính và máy tính trước khi mở rộng sang lĩnh vực máy in, lưu trữ và dịch vụ trong những năm 1980, những năm 1990 và những năm 2000.
3. Nokia
Đến đây, độc giả có thể thắc mắc DuPont đã luôn luôn là một công ty hóa chất (thuốc súng và chất nổ hóa chất) và Hewlett-Packard đã luôn luôn là một công ty điện tử. Vậy là đủ rồi. Nokia thì có gì giống hai công ty trên?
Trụ sở chính của Nokia
 
Được biết đến là nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, Nokia khởi đầu là một công ty sản xuất bột giấy và giấy vào giữa những năm 1800 trước khi mở rộng sang kinh doanh máy phát điện vào khoảng năm 1900. Nokia đã dần chuyển sang hoạt động trong các lĩnh vực như cao su và thiết bị điện thoại và cáp sau khi sáp nhập vào những năm 1960. Ngay sau đó công ty này còn tiếp tục lấn sân sang các thị trường tivi, máy tính, chất dẻo…
Dần dần Nokia nhận thấy ngày càng nhiều cơ hội trong các lĩnh vực điện thoại, điện tử và phát thanh, và cuối cùng là kết hợp những sản phẩm này trong các thiết bị truyền thông di động.  Khi nhận ra tiềm năng của sản phẩm truyền thông di động, công ty này bắt đầu gạt bỏ và bán các sản phẩm này cho các các công ty khác và Nokia đã trở thành một công ty như ta đã thấy ngày nay – một công ty chuyên về công nghệ viễn thông.
4. Berkshire Hathaway
Đối với tỷ phú Warren Buffett, cập nhật thường xuyên đã trở thành một mệnh lệnh 
Có rất nhiều bài viết về Warren Buffett trong đó mô tả tính cách của ông là cứng đầu và không linh hoạt, nhưng điều đó không giống với những gì ghi hồ sơ quản lý của ông tại Berkshire Hathaway. Sau khi sáp nhập một số quan hệ đối tác đầu tư của mình thành một mối vào năm 1962, ông Buffett đã bắt đầu tích lũy cổ phiếu của công ty dệt may Berkshire Hathaway.
Một mặt, Buffett đã cố gắng làm tăng lượng cổ phiếu của công ty này trong lĩnh vực dệt may, mặt khác, ông cũng bắt đầu mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực khác như bảo hiểm vì ông nhận ra tương lai ngành dệt may không phải là màu hồng như ông từng nghĩ.
Trong suốt những năm 1970 và 1980, Buffett vẫn tiếp tục đưa hoạt động bảo hiểm nhiều hơn vào công ty Berkshire, cũng như đầu tư vào các công ty khác như Washington Post và Coca-Cola. Berkshire Hathaway đã khằng định được vị trí của mình trong ngành công nghiệp may mặc, nhưng cũng đã mở rộng đáng kể vào các lĩnh vực như sản phẩm xây dựng, bán lẻ, vận tải, tiện ích và đường sắt
5. Apple
 
Nếu bạn yêu cầu bất cứ ai nói lên suy nghĩ của họ về công ty Apple thì câu trả lời sẽ hé lộ khá rõ về độ tuổi của người đó. Bất cứ ai sinh ra trước năm 1985 theo phản xạ sẽ nghĩ rằng Apple là một công ty máy tính – một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực máy tính cá nhân và nhà phát minh ra thương hiệu đang nổi như cồn “Mac”. Nếu Apple vẫn chỉ là một công ty máy tính thì chưa chắc công ty này còn tồn tại tới tận ngày nay.
Apple chỉ mất khoảng một năm để phát triển iPod, nhưng việc ra mắt sản phẩm này đã hoàn toàn thay đổi công ty này. Xây dựng dựa trên sự thành công của máy nghe nhạc truyền thông di động này, Apple sau đó đã sáng tạo rất hiệu quả ra ngành công nghiệp điện thoại thông minh màn hình cảm ứng trước khi sản xuất thành công máy tính bảng-một minh chứng sống cho sự thành công của công ty này. Thế là chỉ từ một công ty máy tính, Apple giờ đây là một người khổng lồ trong lĩnh vực hàng điện tử tiêu dùng và dù cho bước tiếp theo của Apple là gì thì công ty này sẽ không bao giờ chịu bó hẹp trong lĩnh vực máy tính truyền thống.
Kết luận
“Thích nghi hay là chết” có vẻ là một chỉ thị khắc nghiệt dành cho các nhà quản lý doanh nghiệp, nhưng công ty nào cũng cần liên tục tiến lên và thích ứng với các cơ hội thị trường mới. Hơn nữa, dù công ty có thành công trong nhiều thập kỷ thì cũng không có nghĩa là công ty đó sẽ thành công trong tương lai. Hãy xem sự phá sản của các công ty như Woolworth, Bethlehem Steel và Pan-Am là bài học nhãn tiền.
Các công ty thích ứng tốt sẽ đạt được nhiều mục tiêu cho bản thân nó và các cổ đông. Nếu DuPont cứ mãi dậm chân trong lĩnh vực thuốc súng, Berkshire Hathaway cứ khư khư với ngành dệt may, thì họ đã không thành công như ngày hôm nay.
(Dịch từ Financialedge/Investopedia)