Tư thế đi đứng làm nên nhà lãnh đạo thành công?

Một giáo sư của đại học Havard nói rằng: “Bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thành công? Hãy chú ý hơn đến cách đứng, ngồi và tư thế của bạn.”

Ai cũng biết các nhà lãnh đạo trông phải như thế nào.Họ luôn đứng thẳng.Họ có thể lực dẻo dai, vô cùng tự tin và nắm giữ quyền lực.Thực tế là, bà Amy Cuddy, một trợ lý giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard, cho rằng có những đặc điểm như vậy thực sự có thể làm cho nhiều người cảm thấy mình là lãnh đạo. Bà Cuddy và hai đồng sự nghiên cứu đang nghiên cứu về “quyền lực” đã đặt ra một bài toán cho nhà lãnh đạo mong muốn có uy tín, những người không chỉ muốn xuất hiện tự tin hơn mà còn muốn trở nên tự tin hơn.Bà đã trao đổi với tổng biên tập trang báo Inc., Leigh Buchanan về vai trò của việc làm chủ tư thế của các nhà lãnh đạo.

Điều gì đã khiến bạn quan tâm về mối quan hệ giữa tư thế và quyền lực?

Thường có một khoảng cách về giới trong lớp học Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, và thực tế là đàn ông vượt trội hơn hẳn phụ nữ.Và một điều tôi nhận thấy nữa đó là cách ngồi của những người phụ nữ, hoàn toàn không giống người đàn ông.Họ thường để chân bắt chéo và mắt cá chân chụm vào nhau.Đàn ông lại ngồi duỗi thẳng chân, vai mở, và đôi khi vắt tay lên thành ghế.Khi muốn tập trung lắng nghe, đàn ông thường nghiêng người về phía trước và đưa tay chống cằm.Theo những nghiên cứu từ trước, các tư thế giả định của nhiều người đàn ông như kể trên đều có liên quan tới sức mạnh và quyền lực của họ.

Vì vậy, tư thế của bạn phản ánh bạn cảm thấy mình có quyền lực như thế nào?

Tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn buộc sinh viên phải thay đổi tư thế của họ.Liệu điều đó có thể khiến họ tích cực tham gia xây dựng bài hơn không?Bạn có thể giả vờ như thật cho đến khi bạn thực sự thay đổi tư thế không?Có những bằng chứng từ tâm lý học xã hội và các nghiên cứu về nét mặt cho thấy có thể làm như vậy.Khi bạn buộc mọi người phải mỉm cười và co các cơ mặt liên quan đến cười, nó có thể làm cho người ta hạnh phúc hơn.Điều đó được gọi là giả thuyết phản hồi trên khuôn mặt.Nhưng những gì xảy ra bên dưới cổ của bạn cũng truyền tải rất nhiều thông tin.

Liệu có cơ sở sinh lý học đáng tin nào cho điều này không?

Chúng tôi đã xem xét testosterone, một hoóc môn liên quan với sự thống trị, và cortisol, một hormone liên quan đến phản hồi đối với căng thẳng.Trong môn động vật linh trưởng học, người ta tin rằng những cá thể sinh ra với hàm lượng testosterone cao nhất sẽ trở thành con đầu đàn.Nhưng cũng đúng nếu một cá thể bị buộc để đảm nhận vai trò lãnh đạo, trong vòng vài ngày, testosterone của nó sẽ tăng lên, và hàm lượng cortisol giảm xuống.Và nếu bạn bị đẩy xuống đáy của hệ thống phân cấp, testosterone của bạn sẽ giảm đi, và cortiso tăng lên. Điều này làm cho bạn khó có thể chống lại bệnh tật và dễ bị loại bỏ.

Một số nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Texas đã phát hiện ra rằng những nhà lãnh đạo hiệu quả nhất vừa có hàm lượng testosterone cao và cortisol thấp.Bạn không muốn có một nhà lãnh đạo có hàm lượng testosterone cao mà hàm lượng cortisol cũng cao.Đó là người luôn đề phòng và phản ứng tiêu cực trước những quyết định khó khăn.Anh ta sẽ khó mà đưa ra được quyết định đúng.

Làm thế nào bạn kiểm tra giả thuyết của mình?

Chúng tôi đưa vài người vào phòng thí nghiệm và lấy của mỗi người một ít nước bọt vào một ống nghiệm nhỏ để vạch ra đường cơ sở về hàm lượng testosterone và cortisol.Sau đó, một số người sẽ thực hiện những tư thế tốn nhiều năng lượng trong hai phút và những người khác thực hiện những tư thế ít tốn năng lượng.Tiếp theo, chúng tôi đưa cho họ 2 Đô và cơ hội để giành được 4 Đô. Rồi chúng tôi cho những người này trả lời các câu hỏi về việc họ cảm thấy mạnh mẽ như thế nào.Sau 15 đển 17 phút, chúng tôi tiếp tục lấy mẫu nước bọt thứ hai.

Và kết quả là?

Những tư thế tốn nhiều năng lượng làm giảm lượng cortisol khoảng 25% và tăng lượng testosterone lên 19%. Còn những tư thế tốn ít năng lượng làm cortisol tăng lên khoảng 17% và giảm testosterone khoảng 10%. Trong một thử nghiệm về đánh bạc, 86% người có những tư thế tốn nhiều năng lượng đã chọn đánh cược vận may, trong khi chỉ 60% những người có tư thế ít tốn năng lượng chọn như vậy.

Điều này có như nhau cho cả nam giới và phụ nữ không?

Ở cả nam và nữ đều cho thấy cùng một mô hình thay đổi.

Liệu có cần một lượng thời gian tối thiểu trước khi thực hiện những tư thế chứng tỏ quyền lực không?

Chúng tôi khuyên mọi người làm điều này trước khi họ rơi vào tình huống cần phải xuất hiện một cách tự tin.Thông thường, trước khi mọi người đưa ra một bài phát biểu hoặc đi dự một cuộc họp bán hàng, họ sẽ ngồi trên ghế, chăm chú nhìn vào giấy nhớ hay điện thoại của mình.Đó là ngược lại những gì bạn nên làm.Bạn đang làm cho mình trở nên nhỏ bé.Thay vào đó, bạn nên đi bộ xung quanh hành lang, đưa tay lên cao.Hoặc là ngồi tại phòng làm việc và gác chân lên bàn.Bạn cũng có thể thử đứng bằng đầu ngón chân và hai tay của bạn vươn cao.Khi bạn đi dự một cuộc họp bán hàng, bạn nên đứng thẳng một cách tự nhiên.Nếu bạn ngồi xuống, đừng bắt chéo chân.Nếu ghế của bạn có tay vịn, bạn có thể gác tay lên đó.Việc này sẽ giúp bạn không đan tay vào nhau hay khoanh tay trước ngực.

Ảnh hưởng của những tư thế này có thể kéo dài bao lâu? Nó có thể giúp bạn thành công ở một cuộc họp bán hàng không? Hay một buổi sáng? Hoặc cả ngày?

Đây là một câu hỏi thực nghiệm mà chúng tôi sẽ phải cố gắng làm sáng tỏ.Tại thời điểm này, chúng tôi có thể khá chắc rằng những tác động ban đầu có thể kéo dài 15 đến 30 phút.Tôi nghĩ rằng câu hỏi thú vị hơn là làm thế nào những tác động này có thể tự tăng cường.Bạn thực hiện những tư thế mạnh mẽ; bạn sẽ làm tốt hơn; rồi bạn sẽ cảm thấy tự tin và mạnh mẽ hơn; và sau đó bạn sẽ làm càng tốt hơn.Đồng thời, người ta phản ứng lại sự tự tin và sự thể hiện đang được gia tăng, và cung cấp những thông tin phản hồi để tiếp tục làm tăng cảm xúc của mình về sự tự tin và quyền lực.

Các tác động của những tư thế phản ánh quyền lực có lũy tích không? Nói cách khác, có phải là nếu bạn thực hiện những tư thế này càng thường xuyên thì những ảnh hưởng sẽ dài hơn? Liệu nếu bạn duy trì được những tư thế đủ lâu thì hàm lượng testosterone và cortisol sẽ đạt mức độ tối ưu?

Tôi không phải là chuyên gia để trả lời câu hỏi này bởi vì tôi không phải là một nhà nội tiết học.Nhưng tôi không nghĩ rằng nồng độ hormone của bạn sẽ thay đổi vĩnh viễn. Có nhiều khả năng là một khi bạn có được cảm giác đó, bạn có thể cảm nhận được nó về mặt tinh thần mà không cần phải làm lại những tư thế cũ.Thật là thú vị khi trả lời câu hỏi: Bạn có thể nhắm mắt lại và hình dung mình đang làm một trong những tư thế và có được hiệu quả tương tự?

Cảm giác vật chất về sự tự tin và quyền lực quan trọng như thế nào trong việc trở thành một một nhà lãnh đạo giỏi?

Điều này dẫn đến một ý tưởng về hình mẫu.Ví dụ, những người cầm một tách trà ấm sẽ cư xử nồng ấm hơn.Khi bạn cầm một tách trà lạnh, bạn cư xử lạnh lùng hơn.Những ví dụ này được trích trong một bài báo xuất bản về khoa học một vài năm trước đây – đó là khoa học tốt.Vì vậy, cảm thấy mình ở một vị trí quyền lực và tự tin có thể làm phát sinh hành vi phản ánh điều đó.Bạn có được những hành vi giả nhưng rồi chúng sẽ trở thành sự thật.

Đâu là ảnh hưởng của những tư thế phản ánh quyền lực đến khả năng chấp nhận nguy cơ rủi ro?Liệu có thể nào người ta thực hiện quá nhiều những tư thế này và sau đó lại đưa ra những quyết định không chính xác?

Những tư thế này làm tăng khả năng chấp nhận nguy cơ rủi ro.Nhưng đối với người bình thường, nó vẫn nằm trong phạm vi cho phép.Chỉ có một tỷ lệ nhỏ những người mắc bệnh thì nguy cơ có thể bị đẩy lên cao.

Tôi giả sử rằng mỗi người có hàm lượng testosterone và cortisol khác nhau. Liệu đó có phải là nguyên nhân bên trong của lập luận rằng một số người sinh ra để làm lãnh đạo?

Có thể đó là một phần nguyên nhân.

Vậy điều này có nên được giảng dạy trong các chương trình phát triển lãnh đạo?

Nó nên là một phần của chương trình phát triển lãnh đạo.Nhưng những người được lợi nhiều nhất không nhất thiết phải là người trong lớp học Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh mà là những người không có quyền lực và đau khổ. Ví dụ như hai ngày trước, có một người đã mời tôi đến nói chuyện với phụ nữ về điều này.

Nếu vấn đề của một nhà lãnh đạo trái ngược với sự thiếu tự tin – nếu người đó kiêu ngạo, thiếu kiên nhẫn và có xu hướng dẫm đạp lên người khác – có thể giả định những tư thế phản ánh quyền lực sẽ giúp ích?

Tôi chắc rằng nó có thể.Nhưng làm thế nào bạn có thể thuyết phục một người như thế thực hiện những tư thế này?

Địa vị thống trị trông như thế nào?

Chúng tôi đã nhờ bà Amy Cuddy mô tả bốn kiểu phản ánh quyền lực cổ điển như sau:

Người biểu diễn: Ông Mick Jagger – “Đây là một biểu hiện cổ điển của cảm giác quyền lực trong khoảnh khắc trình diễn, nó làm cho bạn tăng cường thể chất”.

Giám đốc điều hành: Bà Oprah Winfrey – “Ngôn ngữ cơ thể ước tính sự thống trị một cách tự nhiên. Ít khi có một người phụ nữ ở vị trí này.”

Cổ điển: Nữ siêu nhân – “Cô ấy thực sự thoải mái. Chân dang rộng, tay chống hông. Cô ấy đang làm chủ không gian”

Người có vị thế lớn: Ông Lyndon Johnson – “Ông Johnson hiện 64 tuổi”, và ông sử dụng tầm ảnh hưởng của mình rất khéo léo cả để thuyết phục và đe dọa.