Tương tác với khách hàng: công cụ Marketing hiện đại

Tương tác với khách hàng: công cụ Marketing hiện đại
Đánh giá bài viết
Các bạn trẻ thích thú với công nghệ cảm ứng chuyển động từ xaBằng 180 đoạn video quảng cáo theo yêu cầu của chính khách hàng, mang tính tương tác cùng một ngôi sao bóng bầu dục nổi tiếng, một hãng sản phẩm khử mùi đã tìm lại được thị phần đã mất của mình.Đây là câu chuyện về sản phẩm khử mùi Old Spice của Hãng Procter & Gamble, câu chuyện là minh chứng cho thất sự tương tác là chìa khóa để doanh nghiệp giành ngôi đầu trên thị trường.

Maketing tương tác (Interactive Maketing) chính là đặt sự tương tác, đối thoại (trực tiếp bằng ngôn ngữ, hình ảnh, email…) giữa doanh nghiệp và khách hàng dựa trên chiến lược marketing của doanh nghiệp. Chính những clip video quảng bá trong câu chuyện trên khi được lan truyền trên internet, đã tạo ra hiệu ứng lớn về quảng bá sản phẩm.

Các hình thức marketing hiện đại như Digital Marketing, Viral Marketing đều chú trọng đến sự tương tác với khách hàng đồng thời tận dụng ưu thế của công nghệ cao. Ví dụ thành công của hình thức Digital Marketing, đó là hãng Kotex với website Girlspace.com.vn, một cầu nối có giao diện sinh động, hấp dẫn giữa các chuyên gia, người nổi tiếng với giới trẻ. Thành công vượt mong đợi khi chỉ một tháng sau, khoảng 500.000 lượt truy cập vào trang web này với 1.000 câu hỏi giao lưu.

Có thể thấy hình thức Marketing tương tác đạt được hiệu quả cao với chi phí hợp lý đã khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp trong nước ở các lĩnh vực khác nhau áp dụng. Đơn cử như Techcombank, trong chiến dịch marketing với chủ đề “Trên mọi giải thưởng là niềm tin của bạn” đã sử dụng hình thức này với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ hiện đại nhất.

Để tạo sự khác biệt, ngay ở khâu tương tác đầu tiên với khách hàng, ngân hàng này đã sử dụng một công nghệ khá mới là Interactive Nontouch. Đó là một màn hình cảm ứng lớn, nhưng không giống như Iphone, Ipad hay Smart phone, màn hình này cho phép người xem điều khiển các chức năng trên màn hình từ xa.

Hiện màn hình cảm ứng được đặt tại Megastar VinCom, Bà Triệu, Hà Nội. Trên màn hình cảm ứng có hình một chiếc cúp trong vắt, giúp người xem có thể soi mình vào giữa chiếc cúp và chụp ảnh qua một camera nhỏ. Sau khi chụp ảnh, người xem có thể sử dụng chính màn hình đó để gửi ảnh lên Facebook, các mạng xã hội, đến email bạn bè, người thân, kèm theo cả những lời nhắn.

Anh Nguyễn An Nghĩa, bác sỹ bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sau khi trải nghiệm những tính năng độc đáo của màn hình cảm ứng chia sẻ: dù đã biết về công nghệ này nhưng lần đầu tiên trải nghiệm vẫn thấy thích thú bởi sự hấp dẫn của công nghệ hiện đại và người tham dự cảm thấy vui khi được thực hành trực tiếp. Sau khi gửi ảnh của mình trong một chiếc cúp cho bạn bè, anh đã nhận được nhiều comment và họ cũng rất muốn tham gia.

Trao đổi với tác giả bài viết, đại diện của bộ phận Marketing, ngân hàng Techcombank, cho biết: Chiếc cúp trên màn hình cảm ứng là đại diện cho 8 giải thưởng quốc tế mà Techcombank đã đạt được trong năm 2011. Trong mỗi bức ảnh chụp, hình ảnh khách hàng nằm trọn vẹn ở vị trí trung tâm của chiếc cúp thể hiện điều chúng tôi muốn gửi gắm đến các khách hàng của mình: “Hơn cả giải thưởng là niềm tin của bạn”. Chính niềm tin của khách hàng đã tạo nên các giải thưởng cho Techcombank.

Được biết đến như một ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, hình thức Marketing mới này của Techcombank với sự ứng dụng công nghệ hiện đại đã mang đến cho khách hàng của họ một sự trải nghiệm mới. Và những giải thưởng của ngân hàng đạt được chính là minh chứng rõ ràng nhất cho kim chỉ nam “lấy khách hàng làm trọng tâm” trong mọi hoạt động của Techcombank như lời chia sẻ của vị đại diện này.

Vũ Dũng

Vietnamnet