Vai trò của thông tin trong thị trường chứng khoán?

Vai trò của thông tin trong thị trường chứng khoán?
Đánh giá bài viết

Trong đầu tư chứng khoán nguồn thông tin đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư hay việc ra kiểm soát giá chứng khoán của nhiều công ty, kiểm soát thị trường của nhà lãnh đạo

1. Đối với nhà phát hành chứng khoán:

Việc cổ phiếu tăng giá đối với các công ty phát hành mà nói thì đó một tín hiệu cho thấy sự đi lên của công ty, do vậy, không có công ty nào giấu diếm kết quả làm ăn tốt. Ngược lại, việc làm ăn của công ty có nguy cơ xuống dốc hay sụp đổ, nhiều công ty muốn che giấu việc này để tránh trường hợp giá cổ phiếu giảm. Lúc này thông tin làm ăn của công ty rất quan trọng. do vậy, trong giai đoạn đó, ai có được thông tin người đó sẽ có thời cơ kiếm được lợi nhuận cao. Giống như trường hợp của công ty dược Viễn Đông, việc làm ăn thua lỗ của công ty được giấu kĩ cho đến khi phá sản. Trong thời gian thua lỗ giá cổ phiếu của công ty này rất cao, không ai ngờ có thể phá sản.  khoảng 2.000 cổ đông của công ty có nguy cơ bị mất trắng. Nhưng cũng trong thời gian đó, một ngân hàng khác cũng đã nhanh chóng bán được số cổ phiếu của công ty, thu về được một phần khoản tiền gốc, tránh bị thua lỗ quá nặng. Ở đây, dược Viễn Đông cố tình che giấu những thông tin liên quan đến tình hình xấu của công ty, khiến hàng người phải lao đao.

Thông tin có thể giúp công ty thu được lợi nhuận và cả che giấu được nhiều thứ khác nữa.

2. Đối với nhà đầu tư:

Trong thời đại có quá nhiều thông tin dễ kiếm thì điều muốn tìm lại rất thiếu. Vì vậy mà việc thu thập thông tin từ các nguồn tin cậy giúp cho các nhà đầu tư có được một hướng phát triển tốt. Ngược lại sẽ bị đào  thải ra khỏi thị trường.

Đi trước số đông là cách thức tạo ra tiền rất nhanh trong thị trường chứng khoán nhưng cũng lắm rủi ro khi phải bị động nhiều vào lượng thông tin người khác cung cấp.

Nguồn thông tin trên thị trường chứng khoán là cơ sở cho nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán nhà đầu dù ít nhiều gì cũng tìm hiểu về mã chứng khoán mà mình định giao dịch thông qua hệ thống thông tin tài chính và các thông hổ trợ khác như: quy mô nghành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, trình độ, kỹ năng quản trị điều hành của người quản trị doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp,…từ các nguồn tin này các nhà đầu tư quyết định có nên đầu tư hay không mà nếu như nguồn tin này không chính xác thì có thể dẫn đến những quyết sai lầm của nhà đầu tư trong việc đưa ra quyết định. Đồng thời, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro trong hoạt động đầu tư chứng khoán.

3. Đối với cơ quan quản lý thị trường:

Như các cơ quan quản lý của nhà nước.

Thông tin về hoạt động của các công ty phát hành chứng khoán làm cho những người quản lý dễ đưa ra những quyết định cân bằng thị trường hay chi phối thi trường. Ví dụ, chính phủ cần biết lãi lỗ những công ty này để điều chỉnh lãi suất hay đánh thuế với những công ty này. Nắm được tình hình làm ăn sẽ hạn chế được những sai phạm trong quá trình phát hành chứng khoán. Trong trường hợp ViNaShin, việc kiểm soát không kĩ của chính phủ dẫn đến tình trạng nợ nghiêm trọng của tập đoàn này.

Đối với nhiều trường hợp, để bảo vệ các nhà đầu tư, cần phải có được thông tin kịp thời để xử lý các trường hợp sai phạm, tránh xảy ra trường hợp như dược Viễn Đông.