Ý nghĩa của việc giảm lãi suất ngân hàng

Đánh giá bài viết

Khi nghiên cứu chính sách tiền tệ ta hay thấy hiện tượng tiền tệ đang nới lỏng khá nhanh và bất ngờ khiến nhiều người đặt ra câu hỏi thực trạng thực sự của nền kinh tế hiện nay và việc nới lỏng như vậy sẽ có tác động như thế nào, ai là người được hưởng lợi?

Hãy xem những phân tích thực tế dưới dây vào thời điểm hiện tại

 

NHNN đã quyết định hạ một số lãi suất chủ chốt bắt đầu từ hôm nay (18/3). Lãnh đạo một số NH thương mại đã đánh giá tác động của quyết định này đối với nền kinh tế.

Ông Nguyễn Đức Hưởng

Quyết định hạ trần lãi suất là hợp lý với các chỉ số kinh tế 3 tháng đầu năm. Việc hạ trần lãi suất xuống thấp cũng sẽ xảy ra hiện tượng có nhiều người đi rút tiền đầu tư chứng khóan, bất động sản vì vốn gửi kỳ hạn ngắn tạm thời sẽ được rút ra lướt chứng khoán.

Hạ trần lãi suất lần này giảm được nguồn ngắn hạn và tăng nguồn cung dài hạn. Đồng thời, tạo mặt bằng lãi suất mới cả cho vay lẫn huy động. Đây là nền tảng như “thuyền và nước” khi nước xuống thì thuyền cũng xuống theo. Khi lãi suất huy động giảm thì lãi suất cho vay cũng hạ theo.

Tuy nhiên, điều các NHTM đang quan tâm là việc trước đây cho ai vay và vay để làm gì còn hiện nay thì thêm là vay để làm gì và làm để làm gì. Mặc dù lãi suất có giảm nữa nếu không kích cầu thì lãi suất có hạ nữa thì DN cũng không vay. Do vậy, cần phải kích thích tài chính công, khuyến khích thị trường phát triển thì DN mới vay vốn để sản xuất kinh doanh. Với tình hình như hiện nay thì NH vẫn thừa vốn.

Nếu chỉ trông chờ vào chính sách tiền tệ thì không hiệu quả khi lãi suất đã hạ tới 9 lần rồi. Vấn đề lãi suất không còn là khó khăn của DN nữa. Vấn đề còn lại là cầu. Để giải quyết bài toán này, chúng ta phải sớm nới room trên TTCK để thu hút các nguồn vốn khác; đẩy mạnh đầu tư công. Vì trong lúc này, huy động vốn là dễ nhất để có thể tăng đầu tư công.

Lãi suất cho vay như thế nào là hợp lý với trần lãi suất huy động ngắn hạn 6%? Hiện nay, chúng tôi đang cho vay nhiều món chỉ 6%/năm. Không phải chỉ căn cứ 6%/năm thì cho vay 8%/ năm. Có món cho vay thấp, nhưng cũng có món  cao. Trong giai đoạn hiện nay có DN vay, có hiệu quả là rất tốt rồi.

 

Ông Trần Xuân Hoàng – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV): Việc hạ lãi suất là hoàn toàn hợp lý, vì từ đầu năm tới giờ tốc độ tăng trưởng huy động vốn của các NHTM vẫn cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng. Như vậy, cần phải có sự tác động như thế nào đó để tạo sự cân bằng hợp lý và hiệu quả sử dụng vốn của NH khi huy động vốn vào và cho vay.

Ông Trần Xuân Hoàng

 

Hạ lãi suất huy động là tạo điều kiện để hạ lãi suất cho vay, kích thích tăng trưởng tín dụng. BIDV đã chuẩn bị phương án này, từ đầu tháng 2  đã tạo điều kiện nội bộ cho các chi nhánh hạ lãi suất huy động. Với dự báo giảm lãi suất như vậy, nguồn tiền gửi kỳ hạn dài thời gian vừa qua tăng mạnh.

Việc hạ lãi suất huy động ảnh hưởng mức độ nào đó đến việc huy động vốn, có giảm nhưng không nhiều mà vẫn duy trì được nguồn đáp ứng nhu cầu của bộ phận tín dụng.


Các từ khóa trọng tâm hoặc các thuật ngữ liên quan đến bài viết trên:
  • ngan hang giam lai suat huy dong la gi
  • ,